Đà Lạt xưa và nay đã thay đổi như thế nào?

news-image

Đà Lạt xưa mang một vẻ đẹp khác đến lạ thường so với ngày nay, nhưng những người dân Đà Lạt đã cố gắng giữ lại một số vẻ đẹp nổi bật của Đà Lạt không làm cho Đà Lạt xưa bị phai mờ bởi những thứ hiện đại ngày nay .

Đà Lạt xưa và nay đã thay đổi như thế nào?

Đà Lạt của ngày nay ai cũng biết, nhưng bạn nhìn thấy gì trong một Đà Lạt đã từng vỏn vẹn chỉ có vài nét đơn sơ, giản dị của những ngày xưa cũ? Trải qua khủng hoảng của những cuộc chiến tranh, Đà Lạt ngày nay đã trở thành một thành phố của trung tâm về du lịch, nghỉ dưỡng. Vậy Đà Lạt xưa và nay đã có những sự thay đổi gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dấu ấn về một Đà Lạt xưa 

Khi xưa nơi đây vốn dĩ là một vùng đất màu mỡ do những người đồng bào dân tộc thiểu số định cư sinh sống.

Vào năm 1987, vị bác sĩ người Thụy Sĩ “Alexandre Yersin” đã chọn Đà Lạt làm nơi để nghỉ dưỡng của người Pháp và kể từ khi ấy nơi đây được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp.

Trước kia những góc phố Đà Lạt đặc trưng với các ngôi nhà mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp, những căn biệt thự cổ ngập nắng dưới những khu rừng thông xanh.

Quay ngược lại khoảng thời gian 30 năm trước, khi chưa bước vào vòng quay của đô thị hóa, Đà Lạt mang trong mình một hình ảnh đơn sơ, mộc mạc và giản dị.

Thành phố năm xưa không có bóng dáng nhộn nhịp của ô tô xe máy, thưa khách du lịch check in, và chưa có nhiều người tứ xứ đổ về.

Chợ Đà Lạt khi ấy là nơi giao thương, mua bán trao đổi hàng hóa dù tấp nập nhưng nơi đây vẫn toát lên vẻ bình dị vốn có của nó.

Khi xưa nơi đây còn được biết tới là một khu rừng thông bạt ngàn xanh mướt mang một vẻ đẹp bình yên với tiếng thác, tiếng suối chảy róc rách.

2. Đà Lạt của ngày nay

Vẫn là khung cảnh ấy, con người ấy nhưng nơi đây đã dần thiếu vắng đi hình ảnh những đồi núi trập trùng phủ một màu xanh ngát.

Khu Hòa Bình trước kia vốn vắng vẻ và yên bình đến lạ thường nhưng ngày nay nơi đây nhà cửa mọc lên san sát nhau, hoạt động buôn bán trở nên tấp nập hơn.

khu hòa bình ngày nay

Góc Hồ Xuân Hương trước kia thơ mộng trữ tình làm biết bao con tim xao xuyến, còn ngày nay xuất hiện nhiều hơn những tòa nhà cao ốc. Và nó cũng chẳng còn thơm như cái chính cái tên mỗi khi mùa xuân đến.

Bước vào vòng xoáy của đô thị hóa, nơi đây không còn là những căn nhà gỗ, mộc mạc khi xưa thay vào đó nó đang dần bị bê tông hóa quá nhiều.

bờ hồ xuân hương đà lạt

Vẫn là cái tiết trời se lạnh nhưng kèm theo đó là những ngày nắng gắt oi bức.

Khu vực trung tâm trước kia vốn yên bình ấy vậy mà giờ đây lại trở thành một trong những nơi đông đúc nhộn nhịp kẻ bán người mua, những du khách ghé đến bất kể ngày thường hay lễ.

cột đèn giao thông đà lạt

Trước kia Đà Lạt được xem là thành phố duy nhất không có đèn đỏ. Nhưng do quá trình công nghiệp hóa khiến cho nơi đây thu hút một lượng lớn du khách ghé đến khiến cho tình trạng ùn tắc giao thông gia tăng.

Dù có thay đổi như thế nào nhưng vẫn có một điều đặc biệt mà Đà Lạt không bao giờ thay đổi đó chính là đặc trưng nét tính cách con người: hiền hòa, thanh lịch, mến khách.

khu hòa bình đà lạt

Đà Lạt đã thay đổi, đã khác xưa rất nhiều nhưng những nét đẹp văn hóa, phong cách truyền thống vẫn được xen lẫn hòa cùng nhịp sống hiện đại khiến cho những điều ấy chẳng mất đi nhưng cũng không còn nguyên vẹn như lúc xưa.

Chia sẻ
Chat